Cần uống nước trước và sau khi ngủ dậy, vì sao?

Xem kết quả: /  số bình chọn: 64
Bình thườngTuyệt vời 

Khi mồ hôi được tiết ra để làm mát cơ thể trong thời tiết nóng bức cũng là lúc cơ thể cần được bù đắp lượng nước đã mất. Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy, những người uống đủ nước, uống nước đúng cách (uống từ từ, uống khi chưa khát) có sức khỏe tốt hơn, làm việc tốt hơn. Bên cạnh đó, những người uống nước không đúng cách (khát cháy cổ mới uống nước, uống nước gấp gáp, uống một lượng nước nhiều) sẽ làm cho sức lao động giảm, tim đập nhanh, cản trở tiêu hóa.

Do vậy, nên bổ sung nước cho cơ thể một cách từ từ, nên tạo thói quen uống nước mỗi 20 - 30 phút/lần, uống từng lượng nhỏ. Tốt nhất là uống nước đun sôi để nguội, nước khoáng thiên nhiên khoảng từ 2 - 2,5l/ngày (cần nhiều hơn đối với người lao động ngoài trời nóng), tránh dùng nước có ga, có đường, nước đá lạnh. Có thể thay thế nước đun sôi để nguội bằng các loại trà thảo mộc thanh nhiệt như trà xanh, trà hoa cúc… Ngoài ra, nước còn được cung cấp từ thực phẩm và lượng nước này chiếm khoảng 20% tổng lượng nước đưa vào cơ thể. Uống 1 - 2 ly nước vào buổi sáng sau khi ngủ dậy và buổi tối trước khi đi ngủ vừa có tác dụng làm sạch đường tiêu hóa vừa bù được lượng nước đã mất trong khi ngủ.

Share
 

Nấm Linh chi tiếng Anh: (Lingzhi mushroom) có tên khoa học là Ganoderma Lucidum, thuộc họ Nấm Lim (Ganodermataceae). Nấm Linh chi còn có những tên khác như Tiên thảo, Nấm trường thọ, Vạn niên nhung. …

 

Nấm Linh chi là một dược liệu mà con người từ xa xưa đã biết dùng làm thuốc. Trong "Thần nông bản thảo" - sách này xếp Linh chi vào loại siêu thượng phẩm hơn cả nhân sâm; Còn sách "Bản thảo cương mục" coi Linh chi là loại thuốc quý, có tác dụng bảo can (bảo vệ gan), giải độc, cường tâm, kiện não (bổ óc), tiêu đờm, lợi niệu, ích vị (bổ dạ dày); Gần đây các nhà khoa học Trung Quốc và Nhật phát hiện nấm linh chi còn có tác dụng hỗ trợ phòng và chống ung thư, chống lão hóa và giúp làm tăng tuổi thọ.


Nhiều công trình nghiên cứu trên thế giới đã định danh được các hoạt chất và xác định tác dụng dược lý của nấm linh chi như: Germanium, acid ganoderic, acid ganodermic, acid oleic, ganodosteron, ganoderans, adenosin, beta-D-glucan,… (đặc biệt trong nấm Linh chi, có hàm lượng germanium cao hơn trong nhân sâm đến 5 - 8 lần). Các nhà khoa học Việt Nam tìm thấy trong nấm Linh chi có chứa 21 nguyên tố vi lượng cần thiết cho sự vận hành và chuyển hóa của cơ thể như: đồng, sắt, kalium, magnesium, natrium, calcium….


Theo y học cổ truyền, nấm linh chi có vị nhạt, tính ấm, có tác dụng tư bổ cường tráng, bổ can chí, an thần, tăng trí nhớ…. Còn với y học hiện đại, thì trong nấm Linh chi có germanium giúp tế bào hấp thụ oxy tốt hơn; polysaccharit làm tăng sự miễn dịch trong cơ thể, nâng cao chức năng gan, diệt tế bào ung thư; acid ganodermic chống dị ứng, chống viêm.