Gần 40.000 ca mắc sốt xuất huyết

Xem kết quả: /  số bình chọn: 51
Bình thườngTuyệt vời 

Theo báo cáo sơ bộ, hiện biểu đồ ca bệnh SXH cao hơn những tháng trước, bệnh nhân nhập viện ồ ạt, sốt xuất huyết đang vào mùa cao điểm. Theo báo cáo của ông Trần Thanh Dương – Phó cục trưởng Cục Y tế dự phòng – từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận có 39.897 trường hợp SXH tại 52 tỉnh/thành phố (tăng 35,3% so với cùng kỳ năm 2011).

Trong đó, có 26 trường hợp tử vong (khu vực miền Nam chiếm 80,7%). Tất cả các trường hợp tử vong do SXH Dengue đều được chẩn đoán ở mức độ nặng, thường gặp ở lứa tuổi dưới 15 tuổi (76,9%) và giới nữ (80,8%), tỷ lệ nhập viện muộn vẫn còn cao khoảng 40%.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu lãnh đạo các Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng các tỉnh/thành nhanh chóng triển khai kịp thời công tác phòng chống SXH. Giám sát chặt chẽ các vùng có nguy cơ xảy ra dịch, vùng “nóng” để xử lý triệt để ổ dịch, tăng cường hoạt động giám sát của cộng tác viên, giảm số ca mắc và tử vong, đầu tư trang thiết bị máy móc, không được để xảy ra dịch lớn gây tử vong cao.

Linh Đan

Share

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Nấm Linh chi tiếng Anh: (Lingzhi mushroom) có tên khoa học là Ganoderma Lucidum, thuộc họ Nấm Lim (Ganodermataceae). Nấm Linh chi còn có những tên khác như Tiên thảo, Nấm trường thọ, Vạn niên nhung. …

 

Nấm Linh chi là một dược liệu mà con người từ xa xưa đã biết dùng làm thuốc. Trong "Thần nông bản thảo" - sách này xếp Linh chi vào loại siêu thượng phẩm hơn cả nhân sâm; Còn sách "Bản thảo cương mục" coi Linh chi là loại thuốc quý, có tác dụng bảo can (bảo vệ gan), giải độc, cường tâm, kiện não (bổ óc), tiêu đờm, lợi niệu, ích vị (bổ dạ dày); Gần đây các nhà khoa học Trung Quốc và Nhật phát hiện nấm linh chi còn có tác dụng hỗ trợ phòng và chống ung thư, chống lão hóa và giúp làm tăng tuổi thọ.


Nhiều công trình nghiên cứu trên thế giới đã định danh được các hoạt chất và xác định tác dụng dược lý của nấm linh chi như: Germanium, acid ganoderic, acid ganodermic, acid oleic, ganodosteron, ganoderans, adenosin, beta-D-glucan,… (đặc biệt trong nấm Linh chi, có hàm lượng germanium cao hơn trong nhân sâm đến 5 - 8 lần). Các nhà khoa học Việt Nam tìm thấy trong nấm Linh chi có chứa 21 nguyên tố vi lượng cần thiết cho sự vận hành và chuyển hóa của cơ thể như: đồng, sắt, kalium, magnesium, natrium, calcium….


Theo y học cổ truyền, nấm linh chi có vị nhạt, tính ấm, có tác dụng tư bổ cường tráng, bổ can chí, an thần, tăng trí nhớ…. Còn với y học hiện đại, thì trong nấm Linh chi có germanium giúp tế bào hấp thụ oxy tốt hơn; polysaccharit làm tăng sự miễn dịch trong cơ thể, nâng cao chức năng gan, diệt tế bào ung thư; acid ganodermic chống dị ứng, chống viêm.